เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย ท่อ อุปกรณ์ และวาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง เหล็กหล่อ สแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ
06-4963-6558 ติดต่อฝ่ายขาย
@aquatechsupply แอดไลน์สอบถาม

นีดเดิลวาล์ว – Needle Valve

เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ


นิยามนีดเดิลวาล์ว

วาล์วเข็ม หรือ นีดเดิลวาล์ว เป็นวาล์วที่มี Port ขนาดเล็ก และตรงเข็ม (Needle) มีลักษณะเป็นลูกสูบ (Plunger) ที่เป็นเกลียว เพื่อควบคุมการไหลได้อย่างแม่นยำ แต่โดยทั่วไปจะสามารถทำได้ที่อัตราการไหลต่ำ

ขอบคุณรูปภาพจาก engineeringclicks

หลักการทำงาน

นีดเดิลวาล์ว มีชิ้นส่วนที่คล้ายหมุดที่มีลักษณะเรียวเล็ก ซึ่งต่อลงมาจาก Plunger หรือเรียกว่า เข็ม (Needle Disc) ทำหน้าที่ค่อยๆ เปิดช่องทางการไหลสำหรับการควบคุมการไหลได้ดี โดยใช้อุปกรณ์ที่หมุนมือ (Spindle) ในการควบคุม และปรับการไหล

นีดเดิลวาล์ว มีช่องทางการไหล (Orifice) ที่ค่อนข้างเล็ก ถูกรองรับด้วย Seat ที่มีลักษณะยาวและเรียว และตรงส่วน Plunger ที่อยู่ปลายก้านเกลียวหรือสกรูเกลียว (Stem) ซึ่งมีลักษณะเข้ากับ Seat พอดี

ขอบคุณรูปภาพจาก tameson

ในการหมุนวาล์ว หรือสกรูเกลียวขึ้นเล็กน้อย จะทำให้เกิดการไหลเข้ามา ซึ่งเป็นไปได้ที่ทำให้ Plunger เกิดการหดตัว แต่อย่างไรก็ตาม การหดตัวจนสุดของ Plunger ก็สามารถขัดขวางการไหลได้อย่างมาก ดังนั้น จะต้องหมุนวาล์วหรือสกรูเกลียวหลาย รอบเพื่อดึง Plunger กลับ ทำให้ง่ายต่อการควบคุมอัตราการไหลให้แม่นยำ

นีดเดิลวาล์วได้มาจากผลของเวอร์เนียร์ โดยคิดจากอัตราส่วนระหว่าง ความยาว และเส้นผ่านศูนย์กลางของเข็ม (Needle) หรือความแตกต่างของระยะเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง Needle และ Seat

นีดเดิลวาล์ว ยังสามารถใช้ในระบบสุญญากาศ เมื่อต้องมีการควบคุมการไหลของก๊าซที่แรงดันต่ำได้อย่างแม่นยำ

ขอบคุณรูปภาพจาก linquip

การใช้งานนีดเดิลวาล์ว

โดยปกติแล้วนีดเดิลวาล์วจะใช้ในงานวัดอัตราการไหล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อต้องการ รักษาอัตราการไหลให้คงที่, การสอบเทียบอัตราการไหล (Calibrate), อัตราการไหลที่ต่ำ ดังนั้น ควรมีการบำรุงรักษา เป็นบางครั้ง

การใช้งานตัวอย่าง เช่น การไหลของน้ำมันเชื้อเพลิงในคาร์บูเรเตอร์ (อุปกรณ์สำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน ทำหน้าที่ผสมน้ำมันและอากาศให้กลายเป็นไอจากนั้นจึงส่งเข้าสู่ห้องเผาไหม้)

นอกจากนี้ นีดเดิลวาล์ยังใช้เพื่อปิดเกจวัดแรงดัน (Pressure Gauge) หรือบนหัวพ่นสารละลายได้ เช่น NH3

และนีดเดิลวาล์วที่มีขนาดเล็ก จะใช้เป็นวาล์วไล่ลมในงานทำน้ำร้อน

ลักษณะของนีดเดิลวาล์ว

ขอบคุณรูปภาพจาก saVRee

สรุปนีดเดิลวาล์ว

นีดเดิลวาล์ว มีช่องเปิดการไหลที่มีขนาดเล็ก มีก้านเกลียว (Stem) ที่ละเอียด ต้องหมุนวาล์วหลายรอบในการเปิดหรือปิดให้ได้อย่างสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการไหลที่มีอัตราการไหลต่ำ การควบคุมจะแตกต่างจากบอลวาล์ว หรือวาล์วที่มีก้านยก (Rising Stem) ดังนั้น การตรวจสอบตำแหน่งการหมุนวาล์วจึงไม่ง่ายที่จะบอกว่าวาล์วเปิดหรือปิดอยู่

ขอบคุณข้อมูล
en.wikipedia.org/wiki/Needle_valve
engineeringclicks.com/needle-valves
linquip.com/needle-valve
tameson.com/needle-valve


เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ