เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย ท่อ อุปกรณ์ และวาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง เหล็กหล่อ สแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ
06-4963-6558 ติดต่อฝ่ายขาย
@aquatechsupply แอดไลน์สอบถาม

วาล์วประตูน้ำ – Gate valve

เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ


เกตวาล์ว หรือที่เรียกว่า วาล์วประตูน้ำ เป็นวาล์วที่เปิดขึ้นโดยการยกสิ่งกีดขวาง (ประตู) ออกจากทางเดินของของไหล วาล์วประตูน้ำใช้พื้นที่ติดตั้งเพียงเล็กน้อยตามแนวแกนของท่อ และมีการไหลไม่จำกัดเมื่อเปิดวาล์วเต็มที่ รูปร่างของประตูวาล์ว จะมีความหนาที่ขนานกัน แต่ทั่วไปจะมีรูปทรงลิ่ม (Wedge-Shaped) ออกแบบมาเพื่อให้รับแรงกดและปิดได้ง่ายขึ้น

ขอบคุณรูปภาพจาก theprocesspiping

การใช้งานวาล์วประตูน้ำ

วาล์วประตูน้ำ ถูกใช้เพื่อปิดการไหลของของเหลวมากกว่าการควบคุมการไหล เมื่อวาล์วประตูน้ำเปิดเต็มที่จะไม่มีสิ่งกีดขวางในเส้นทางการไหล ส่งผลให้มีความต้านทานการไหลต่ำมาก

ขนาดของเส้นทางการไหลจะเปลี่ยนแปลงไปตามการเคลื่อนตัวจากการเปิด-ปิดวาล์ว ซึ่งหมายความว่า อัตราการไหลจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่ความเร็วของไหลทำให้เกิดการสั่นสะเทือนเมื่อเปิดวาล์วเล็กน้อย

วาล์วประตูน้ำส่วนใหญ่จะใช้กับท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ตั้งแต่ 2 นิ้ว ขึ้นไป จนถึงท่อที่ใหญ่ที่สุด เนื่องจาก วาล์วประตูน้ำมีความซับซ้อนน้อยกว่าวาล์วประเภทอื่นที่มีขนาดใหญ่

ที่แรงดันสูง แรงเสียดทานจะเป็นปัญหา เนื่องจาก ประตูวาล์วจะต้านกับแรงดันของไหล จะทำให้ยากต่อการควบคุมวาล์ว ดังนั้น วาล์วประตูน้ำขนาดใหญ่ บางครั้งจะติดตั้งเส้นทางบายพาสและมีวาล์วขนาดเล็กควบคุม เพื่อลดแรงดันก่อนใช้งานวาล์วประตูน้ำตัวใหญ่

วาล์วประตูน้ำ ที่ไม่มีแหวนปิดกันรั่วพิเศษ (Sealing Ring) จะถูกนำมาใช้ในงานวาล์วที่มีการรั่วซึมไหลเล็กน้อย เช่น วงจรทำความร้อน หรือท่อระบายน้ำทิ้ง

โครงสร้างวาล์วประตูน้ำ

วาล์วประตูน้ำทั่วไป ถูกควบคุมโดยก้านเกลียวที่ยึดติดกับอุปกรณ์ที่ใช้หมุน เช่น พวงมาลัย, มอเตอร์ สำหรับเปิด-ปิดประตู ก้านวาล์วประตูน้ำ มีลักษณะเป็น Rising Stem หรือ Non Rising Stem ขึ้นอยู่กับว่าส่วนปลายของก้านเป็นเกลียวหรือไม่

Rising Stem หรือก้านวาล์วถูกยึดกับประตู เมื่อวาล์วทำงานจะเคลื่อนที่ขึ้นลงพร้อมกัน จะแสดงตำแหน่งของวาล์วที่มองเห็นได้ชัดเจน มีหัวขับวาล์ว (Actuator) ทำหน้าที่หมุนรอบก้านเกลียวเพื่อให้ประตูเคลื่อนที่ขึ้นลง เมื่อวาล์วเปิดจะสังเกตเห็นก้านเกลียวที่ยกสูงขึ้นจากอุปกรณ์ควบคุม เช่น แบบพวงมาลัย

Non Rising Stem หรือก้านวาล์วถูกยึดด้วยหัวขับวาล์ว (Actuator) จะทำหน้าที่หมุนรอบก้านเกลียวภายในประตูวาล์ว มีเพียงประตูวาล์วเท่านั้นที่มีการเคลื่อนที่ขึ้นและลงตามก้านเกลียว วาล์วประตูน้ำชนิดนี้จะถูกใช้ในพื้นที่ที่จำกัดระยะในแนวตั้ง

วาล์วประตูน้ำขนาดใหญ่มักจะเป็นแบบหน้าแปลน ซึ่งปลายหน้าแปลนอาจมีการเจาะขนาดให้เข้าระบบท่อ ตามมาตรฐานหน้าแปลน และวัสดุส่วนใหญ่ของวาล์วประตูน้ำจะเป็นเหล็กหล่อ (Cast iron) เหล็กกล้าคาร์บอน (Cast carbon steel) เหล็กหล่อเหนียว (Ductile iron) สแตนเลส (Stainless steel) เป็นต้น

ส่วนประกอบวาล์วประตูน้ำ

1. Bonnet

ช่วยป้องกันการรั่วไหลของตัววาล์ว (Valve Body) วาล์วประตูน้ำอาจมี Bonnet แบบขันเกลียว ยูเนี่ยน หรือแบบเกลียว

1.1. Bonnet แบบขันเกลียวเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยให้การซีลที่ทนทาน และอัดแน่นด้วยแรงดัน

1.2. Bonnet แบบยูเนี่ยนเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการการตรวจสอบ และทำความสะอาดบ่อยครั้ง ยังทำให้ Body มีความแข็งแรง

1.3. Bonnet แบบเกลียวใช้สำหรับวาล์วขนาดใหญ่และการใช้งานแรงดันสูง

2. Pressure Seal Bonnet

โครงสร้าง Bonnet อีกประเภทหนึ่งในวาล์วประตูน้ำ คือ Pressure Seal Bonnet โครงสร้างนี้ใช้สำหรับวาล์วแรงดันสูง โดยทั่วไปแล้วจะเกิน 2,250 psi (15 MPa)

ขอบคุณรูปภาพจาก engineerscommunity

ประเภทวาล์วประตูน้ำอื่นๆ

1. Knife gate valve

วาล์วประตูน้ำใบมีด ใช้สำหรับของแข็งที่เป็นพลาสติก และสารละลายที่มีความหนืดสูง เช่น เยื่อกระดาษ เพื่อตัดผ่านวัสดุและหยุดการไหล ประตูน้ำใบมีด มีรูปร่างไม่เป็นทรงลิ่ม (Not Wedge Shaped) แต่จะมีขอบเหมือนมีดเรียว

ขอบคุณข้อมูล
– en.wikipedia.org/wiki/Gate_valve
theprocesspiping.com/gate-valve


เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ