เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย ท่อ อุปกรณ์ และวาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง เหล็กหล่อ สแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ
06-4963-6558 ติดต่อฝ่ายขาย
@aquatechsupply แอดไลน์สอบถาม

ฟุตวาล์ว – Foot Valve

เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ


นิยามฟุตวาล์ว

ฟุตวาล์ว หรือ วาล์วหัวกะโหลก อยู่ในประเภทเช็ควาล์วชนิดหนึ่ง ที่ให้มีการไหลได้ทางเดียว ใช้ฟุตวาล์วเมื่อต้องการสูบน้ำโดยใช้ปั๊มจากบ่อน้ำใต้ดิน

ฟุตวาล์วช่วยให้ปั๊มอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยให้น้ำไหลเข้าหรือผ่านได้ แต่ไม่ปล่อยให้น้ำไหลออกทางเดิม จึงทำให้ปั๊มหยุดพักการทำงาน และทำงานได้ต่อเนื่องได้ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในสระว่ายน้ำ สระหรือแอ่งน้ำ และบ่อน้ำ โดยทั่วไปจะติดตั้งฟุตวาล์วที่ด้านล่างของท่อ

ขอบคุณรูปภาพจาก sure-flo

ฟุตวาล์วทำหน้าที่เหมือน บอลเช็ควาล์ว แต่มีปลายเปิดที่เป็นตะแกรงเพื่อป้องกันเศษขยะเข้าไปในท่อ ซึ่งช่องเปิดของฟุตวาล์วออกแบบให้มีขนาดใหญ่กว่าตัวท่อเพื่อช่วยลดการสูญเสียแรงดัน

ตะแกรง (Screens) หรือตะกร้า (Baskets) ที่ปิดหรือครอบช่องเปิดของฟุตวาล์วมักจะอุดตันเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะในสระน้ำ และบ่อน้ำ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องตรวจสอบ และทำความสะอาดฟุตวาล์วอย่างสม่ำเสมอเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

ส่วนประกอบฟุตวาล์ว

ฟุตวาล์วแต่ละแบบ จะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่การออกแบบทั่วไปเป็นแบบสากล จะประกอบไปด้วย ตัววาล์ว (Body), ปลายเชื่อมต่อ (Connection), ลูกบอล (Ball) ถูกออกแบบลักษณะเป็นรูปถ้วย ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการหมุน และไม่เกิดการสึกหรอ, ซีลกันซึม (Seal), ที่รองรับซีล (Seal Carrier), ตะแกรง (Screen) สามารถถอดประกอบทำความสะอาดได้อย่างเต็มที่

การทำงานของฟุตวาล์ว

ฟุตวาล์วจะให้การไหลแบบทิศทางเดียว และปิดเมื่อของไหลมีทิศทางไหลย้อนกลับ เช่น การใช้งานในบ่อน้ำ จะสามารถดึงน้ำจากบ่อน้ำได้เท่านั้น น้ำที่เหลืออยู่ในท่อจะไหลย้อนกลับผ่านวาล์วลงไปยังบ่อน้ำไม่ได้

การใช้ฟุตวาล์ว

ควรติดตั้งฟุตวาล์วความลึกในแนวตั้งไม่เกิน 25 ฟุต หรือ 7.5 เมตร จากระยะท่อทางดูดของปั๊มน้ำ และตะแกรงของฟุตวาล์วไม่ควรรองหรือติดกับด้านล่างของถังหรือบ่อน้ำ เพื่อประสิทธิภาพการทำงาน เนื่องจากอาจทำให้เสียรัศมีในการดูดน้ำ และอาจดูดตะกอนสะสมในบ่อ และง่ายต่อการอุดตัน

ขอบคุณรูปภาพจาก Control Valve

ฟุตวาล์ว เป็นเช็ควาล์วที่ใช้กับปั๊มในสถานการณ์ต่าง ๆ รอบตัว เช่น ที่พักอาศัย และในอุตสาหกรรม อาจใช้กับปั๊มที่สูบของเหลว (เรียกว่า Hydraulic pumps) เช่น น้ำ หรือในงานอุตสาหกรรม เช่น แก๊ส (เรียกว่า Pneumatic Pump)

ขอบคุณรูปภาพจาก ablewaterpump

ทำไมจึงต้องใช้ฟุตวาล์ว

ฟุตวาล์ว ช่วยป้องกันความเสียหายต่อปั๊มน้ำที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานโดยไม่มีน้ำในเส้นท่อ หรือไม่มีฟุตวาล์วช่วยกักน้ำ ทำให้เกิดการเดินระบบแบบแต่อากาศ (Dry Runs) รวมทั้งหยุดการสูญเสียพลังงาน

ดังนั้น ฟุตวาล์วจึงเป็นส่วนสำคัญของระบบสูบน้ำทั้งหมด ให้เห็นตัวอย่างที่ชัดเจน เช่น การสูบน้ำที่ระดับพื้นดินไปยังถังเก็บน้ำบนอาคารที่มีความสูง จำเป็นต้องใช้ปั๊มสูบน้ำไฟฟ้าที่มีพลังงานมาก ถ้ามีฟุตวาล์วจะช่วยทำให้สูบน้ำโดยเสียพลังงานเท่าที่จำเป็นเท่านั้น จะทำให้ได้ปริมาณน้ำเต็มโดยไม่มีอากาศไหลขัดขวางหรือแทนที่ของน้ำภายในท่อ

ขอบคุณข้อมูล
engineeringchoice.com/foot-valve
whatispiping.com/foot-valve
forumautomation.com/foot-valves
automationforum.co/foot-valve
sure-flo/foot-valves


เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ