เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย ท่อ อุปกรณ์ และวาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง เหล็กหล่อ สแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ
06-4963-6558 ติดต่อฝ่ายขาย
@aquatechsupply แอดไลน์สอบถาม

บัตเตอร์ฟลายวาล์ว – Butterfly valve

เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ


นิยาม

บัตเตอร์ฟลายวาล์ว หรือวาล์วปีกผีเสื้อ เป็นวาล์วที่กั้น หรือควบคุมการไหลของ ของเหลว มีกลไกการเปิด-ปิดเป็นลิ้นวาล์ว (Disc) ที่หมุนได้

หลักการทำงาน

การทำงานคล้ายกับบอลวาล์ว ที่เปิด-ปิดได้อย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปนิยมใช้บัตเตอร์ฟลายวาล์วมากกว่าวาล์วแบบอื่นๆ เนื่องจากมีราคาต่ำกว่า และมีน้ำหนักเบากว่า จึงทำให้ต้องใช้อุปกรณ์รองรับ (Support) วาล์วที่น้อยกว่า

เมื่อติดตั้งบัตเตอร์ฟลายวาล์ว ลิ้นวาล์ว (Disc) จะอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของท่อ มีอุปกรณ์ควบคุม (Actuator) ยึดติดกับแกนวาล์วตลอดจนถึงลิ้นวาล์วที่เป็นโลหะ เพื่อใช้ในการควบคุมการเปิด-ปิด (ลิ้นวาล์ว ขนานหรือตั้งฉากกับการไหล) ซึ่งแตกต่างจากบอลวาล์วตรงที่ดิสก์ลิ้นวาล์วจะอยู่ภายในของไหล ดังนั้น จึงทำให้เกิดแรงดันตก แม้จะเปิดอยู่ก็ตาม

บัตเตอร์ฟลายวาล์ว อยู่ในกลุ่มวาล์วที่ เรียกว่า Quarter-Turn Valves (ควอเตอร์-เทิร์น วาล์ว) ในการทำงาน วาล์วจะเปิดหรือปิดจนสุดเมื่อหมุนวาล์ว 1/4 ของ 1 รอบ เพื่อให้ของเหลวไหลผ่านได้แทบไม่จำกัด หรืออาจเปิดทีละน้อยเพื่อควบคุมการไหลของลิ้นปีกผีเสื้อก็ได้เหมือนกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก researchgate และ instrumentationtools

บัตเตอร์ฟลายวาล์วมีหลายประเภท แต่ละแบบปรับให้เข้ากับแรงดัน และการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น แบบ Zero-offset ใช้ความยืดหยุ่นของยางมีระดับแรงดันต่ำสุด ส่วนแบบ Double-offset จะมีประสิทธิภาพสูง ใช้ในระบบแรงดันที่สูงกว่าเล็กน้อย มีการเพิ่มขนาดขอบของ Disc Seat และ Body Seal (Offset One) และเพิ่มขนาดขอบของรูน็อต (Offset Two) ดังนั้น บัตเตอร์ฟลายวาล์วแบบ Double-offset เวลาใช้งานทำให้เกิดการเสียดสีน้อยกว่าแบบ Zero-offset และลดแนวโน้มการสึกหรอ

บัตเตอร์ฟลายวาล์วที่เหมาะสมที่สุดสำหรับระบบแรงดันสูง คือ แบบ Triple Offset จะมี Disc Seat สัมผัสกับแกนวาล์วที่มีการเพิ่มขนาดขอบ เพื่อลดการเสียดสีระหว่าง Disc และ Seat ซึ่ง Seat ทำมาจากโลหะ

ประเภทบัตเตอร์ฟลายวาล์ว

ขอบคุณรูปภาพจาก covnaactuator

  1. บัตเตอร์ฟลายวาล์ว แบบ Concentric คือ มี Seat ที่ทำจากยางที่ยืดหยุ่นได้ (Resilient Rubber Seat) ใช้กับ Disc ที่ทำจากโลหะ
  2. บัตเตอร์ฟลายวาล์ว แบบ Doubly-eccentric หรือ เรียกว่า Double-offset มีประสิทธิภาพสูง ซึ่ง Seat และ Disc ทำจากวัสดุที่หลากหลาย
  3. บัตเตอร์ฟลายวาล์ว แบบ Triply-eccentric หรือ เรียกว่า Triple Offset ซึ่ง Seat ทำมาจากลามิเนต หรือโลหะ

Wafer-Style Butterfly Valve

เวเฟอร์บัตเตอร์ฟลายวาล์ว ออกแบบมาเพื่อ รักษารอยต่อ (Seal) จากแรงดันที่มา 2 ทิศทาง และเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับสำหรับการไหลแบบทิศทางเดียว มีอุปกรณ์ Seal เช่น ปะเก็น โอริง หน้าแปลน ที่ยึดติดกันอย่างแน่นหนา

Lug-Style Butterfly Valve

ลักบัตเตอร์ฟลายวาล์ว ตัววาล์วจะมีเกลียวอยู่ 2 ด้าน ซึ่งช่วยให้สามารถติดตั้งโดยใช้ชุดน็อตสองชุด ในการติดตั้งวาล์วประเภทนี้แต่ละด้านจะใช้ชุดน็อตแยกกันของแต่ละหน้าแปลน การติดตั้งแบบนี้การตัดเชื่อมของระบบท่อด้านหนึ่งจะไม่รบกวนอีกด้านหนึ่ง

การใช้งานจะมีระดับแรงดันที่ลดลง ในกรณที่ใช้หน้าแปลนด้านเดียว เช่น บัตเตอร์ฟลายวาล์ว มีการติดตั้งหน้าแปลน 2 ด้าน จะรับแรงดันได้ 1,000 kPa (150 psi) และถ้าติดตั้งด้วยหน้าแปลนด้านเดียว หรือเรียกว่า Dead End Service จะรับแรงดันได้ 520 kPa (75 psi)

มีความทนทานต่อสารเคมี และตัวทำละลายอย่างมาก และสามารถรับอุณหภูมิได้สูงถึง 200°C

ขอบคุณรูปภาพจาก marinerspointpro

Rotary Valve

โรตารีวาล์ว ประกอบขึ้นจาก บัตเตอร์ฟลายวาล์วทั่วไป และส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปผง เหมาะสำหรับการตวงผลิตภัณฑ์ปริมาณมากด้วยแรงโน้มถ่วง วาล์วดังกล่าวมักมีขนาดเล็ก (น้อยกว่า 300 มม.) ทำงานด้วยระบบนิวเมติก และหมุน 180 องศาไปมา

การใช้งานในอุตสาหกรรม

ในอุตสาหกรรมยา เคมี และอาหาร มีการใช้บัตเตอร์ฟลายวาล์วเพื่อขัดขวางการไหลของผลิตภัณฑ์ เช่น ของแข็ง ของเหลว ก๊าซ ภายในกระบวนการ โดยทั่วไปบัตเตอร์ฟลายวาล์ว จะเข้ามาแทนที่บอลวาล์วในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะปิโตรเลียม เนื่องจากต้นทุนที่ต่ำกว่า และความสะดวกในการติดตั้ง แต่ท่อที่มีบัตเตอร์ฟลายวาล์ว ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ PIG (Cleaning Pig in Pipeline) เพื่อทำความสะอาดได้

ขอบคุณข้อมูล
en.wikipedia.org/wiki/Butterfly_valve
instrumentationtools.com/butterfly-valves
covnaactuator.com/offset-butterfly-valves
marinerspointpro.com/lug-wafer-butterfly-valve


เราเป็นผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย อุปกรณ์ยูพีวีซี ท่อยูพีวีซี uPVC วาล์วยูพีวีซี uPVC วาล์วทองเหลือง วาล์วเหล็กหล่อ วาล์วสแตนเลส SANKING, KITZ, KISTLER, ERA, CENIT ฯลฯ